พูดถึงญี่ปุ่น…ทำไมต้องภูเขาไฟฟูจิ

 

🇯🇵️ พูดถึงประเทศญี่ปุ่น ก็คงต้องนึกถึงภูเขาไฟฟูจิใช่ไหมคะ? ภูเขาไฟฟูจิมีความสำคัญยังไง? ทำไมต้องฟูจิ?

วันนี้ UnithaiTrip ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ “ฟูจิซัง” กันค่ะ

🗻 ภูเขาไฟฟูจิ เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น มีความสูงถึง 3,776 เมตร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่คนทั่วโลก และชาวญี่ปุ่นเอง ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตแล้วที่สำคัญ ฟูจิซังยังได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก ทางวัฒนธรรมอีกด้วย

มีคำบอกเล่าค่ะ ว่าเมื่อพันกว่าปีก่อน หรือประมาณปี ค.ศ.663 มีพระสงฆ์รูปหนึ่ง ได้ปีนขึ้นไปบนภูเขาไฟฟูจิคนแรก หลังจากนั้น ภูเขาไฟฟูจิ ก็กลายเป็นที่ฝึกวิชา ของซามูไรในสมัยก่อนทำให้ชาวญี่ปุ่นเชื่อ ว่าสถานที่แห่งนั้น มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ 🙏

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า ภูเขาไฟฟูจิ เป็นภูเขาอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สถิตของเทพเจ้าการได้ปีน หรือขึ้นไปบนภูเขาลูกนี้ เป็นเหมือนการได้รับพรจากเทพเจ้าหลังจากที่ฟูจิซัง เป็นสถานที่ฝึกวิชาของซามูไรได้ไม่นาน ชาวญี่ปุ่นก็เริ่มเดินทางไปแสวงบุญและเมื่อปี ค.ศ. 1868 ก็เริ่มมีชาวต่างชาติปีนขึ้นภูเขาไฟฟูจิเป็นครั้งแรกทำให้ไม่ได้มีแค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่เชื่อ และนับถือ แต่ชาวต่างชาติก็นับถือเช่นกัน

 

ปัจจุบัน ฟูจิซัง เปิดให้ทุกคนได้มีโอกาสขึ้นไปบนเขา และขอพรจากเทพเจ้าโดยมีการทำเส้นทางสำหรับรถ ขึ้นไปถึงชั้น 5 ของภูเขาไฟฟูจิ จากที่แบ่งเป็น 10 ชั้นแล้วในหนึ่งปี จะมีคนขึ้นไปบนยอดภูเขาไฟฟูจิมากกว่าสองแสนคนต่อปีเลยทีเดียว บริเวณชั้น 5 เป็นชั้นที่เดินทางขึ้นไปสะดวกที่สุดมีความสูง  2,305 เมตรจากระดับน้ำทะเลชั้นนี้ เป็นชั้นที่สามารถมองเห็นยอดภูเขาไฟฟูจิได้ใกล้ที่สุดและมองเห็นวิวของทะเลสาบทั้ง 5 ที่ห้อมล้อมภูเขาไฟฟูจิ, เซาธ์แอลป์, เมืองยาซึกะทาเคะ, และภูเขาชิชิบุ ด้วย

 

แล้วชั้นที่ 5 ของฟูจิซังนี้ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านของฝากให้คนที่ขึ้นมามีของติดไม้ติดมือกลับบ้านรวมไปถึงศาลเจ้าโคมิตาเคะ ให้สักการะ ขอพรด้วย

 

Posted in ยูนิไทยชวนเที่ยว Tagged with: , , , ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*