Posted on

เคล็ดลับเตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง

เตรียมตัวไปฮ่องกง

 

ฮ่องกง(HongKong)เป็นเมืองที่เหล่านักช๊อปปิ้งและนักลุ้นโชคเมืองไทยมักไปกันบ่อยๆเพราะเดินทางไปสะดวก ไม่ต้องใช้วีซ่า และในแต่ละปีมีการ SALE ทั้งเกาะปีละ 2 ครั้ง(กลางปี และ ช่วงตรุษจีน )

ฮ่องแบ่งออกเป็น 4 เขตใหญ่ คือ เขตเกาลูน เขตเกาะฮ่องกง เขตนิวแทริทอรี่ส์ และ หมู่เกาะรอบนอก เขตเกาลูนและเขตนิวแทริทอรี่ส์ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินใหญ่ทางตอนเหนือของอ่าววิคตอเรีย เกาะฮ่องกงเองตั้งอยู่ทางด้านใต้ของอ่าวตรงกันข้ามกับเกาลูน รายล้อมด้วยเกาะต่างๆกว่า 200 เกาะรอบๆบริเวณเกาะฮ่องกง ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางในบริเวณรอบอ่าววิคตอเรีย

ทั้งนี้ยังมีเขตธุรกิจหลักที่มีชื่อเสียงได้แก่ “ย่านเซ็นทรัล” ทางตะวันออกของย่านเซ็นทรัลที่เป็นเขตการค้าที่สำคัญ คือ ย่านหว่านไจ๋ ซึ่งเป็นย่านอาหารการกินและแหล่งสังสรรค์์ยามค่ำคืน คอสเวย์เบย์เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่คึกคักมากที่สุดในเกาะฮ่องกง  ยอดเขาวิคตอเรียพีกอันเป็นจุดสูงสุดของเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์และเขตที่พักอาศัยในตัวเมืองได้ และในเขตเกาลูน ย่านจิมซาจุ่ย จอร์แดน และย่านหม่องก๊อก เป็นบริเวณที่ชุกชุมไปด้วยโรงแรมและสถานที่ช้อปปิ้ง

สามารถช้อปปิ้ง  สินค้าประเภทเสื้อผ้า เครื่องหนัง สินค้าแบรนด์เนมต่างๆมีครบทุกแบรนด์ ( ราคาถูกกว่าที่เมืองไทยแน่นอน )  สินค้าประเภทเครื่องประดับ อัญมณี นาฬิกา  สินค้าประเภทเครื่องสำอาง  เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สื่อสาร เครื่องใช้ Audio เครื่องใช้ Visual สินค้าประเภทของเล่น  สินค้าประเภทของทะเลตากแห้ง โสม เขากวาง  สินค้าประเภทงานหัตถศิลป์ (Handicrafts) ขนมต่างๆ Chinese Assorted Cakes

 

สถานที่ช้อปปิ้ง สถานที่ช้อปปิ้ง 

 • สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  วิคตอเรีย พีค ,เลดี้ส์ มาร์เก็ต ,รีพัลส์ เบย์ ,อะเวนิว ออฟ สตาร์ ,หอนาฬิกา ,โกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์ ,ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ,โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกง ,วัดซิก ซิก หยวน หว่องไทซิน ,เทมเปิล สตรีท
 • เวลา  เวลาที่ฮ่องกงเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง
 • สภาพภูมิอากาศ นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยมี 4 ฤดูด้วยกัน

ฤดูใบไม้ผลิ  ในช่วงเดือนมีนาคม-กลางเดือนพฤษภาคม มีอุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้น แนะนำให้เตรียมแจ็คเก็ตหรือสเว็ทเตอร์ ไม่ต้องหนามาก

ฤดูร้อน ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกันยายน มีอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซสเซียส อากาศร้อนเล็กน้อย อาจมีฝนบ้าง แนะนำว่าควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต ผ้าใส่สบายๆ และพกร่มเมื่อออกนอกอาคารด้วย

ฤดูใบไม้ร่วง ในปลายเดือนกันยายน-ต้นเดือนธันวาคม มีอุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซสเซียส  ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดวัน ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต สเวทเตอร์และแจ็คเก็ตบางๆ

ฤดูหนาว ในปลายเดือนปลายธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ มีอุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซสเซียส อากาศหนาวเย็น ควรสวมเสื้อกันหนาว เสื้อโอเวอร์โค้ท

 • ภาษา   มีการกำหนดใช้ภาษาจีนแมนดารินหรือจีนกลางเป็นภาษาราชการ แต่มีการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษอยู่บ้าง เช่นพนักงานในโรงแรมต่างๆ แต่คนขับรถแท็กซี่และผู้ทำงานบริการด้านอื่นนั้นมีความรู้ภาษาอังกฤษน้อย
 • เงินตรา  ใช้เงินสกุลดอลล่าร์ฮ่องกง อัตราแลกเปลี่ยน โดยประมาณ 1 $ = 4.5  ฿ การแลกเงินควรแลกไปจากเมืองไทย โดยสามารถแลกได้ที่ธนาคารพาณิชย์โดยทั่วไป และที่สนามบินตามเคาน์เตอร์แลกเงิน

ดอลล่าร์ฮ่องกง

 • ระบบไฟฟ้า  เป็นแบบ 220 V. (เหมือนประเทศไทย)  ปลั๊กเสียบแต่ละโรงแรมจะแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กแบบสามขา แนะนำให้เตรียมปลั๊กสามขาแบบหนาไปด้วยหรือไม่ก็เตรียมแบตเตอรี่ไปให้เพียงพอกับการใช้งาน

hk4

 • การใช้โทรศัพท์  โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถใช้ที่ฮ่องกงได้ โดยต้องขอเปิดใช้บริการ IR (INTERNATIONALROAMING) กับระบบโทรศัพท์ของท่านก่อนเดินทาง เพื่อความสะดวกควรใช้บัตรโทรศัพท์ที่มีขายในโรงแรมทั่วไป โดยหมุน 001-66-2 (2-กรุงเทพฯ / 38-ชลบุรี / 53-เชียงใหม่) ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์มือถือ 001-66-1 (หมายเลขนำหน้าของโทรศัพท์มือถือ) ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ
 • VISA ในการเดินทาง ไม่ต้องใช้วีซ่าในการเดินทาง(passport ต้องไม่หมดอายุภายใน 6 เดือน)
 • การให้ทิป  ในต่างประเทศถือเป็นเรื่องสำคัญและเป็นมารยาทที่ดีของนักท่องเที่ยวที่ควรให้ทิปสำหรับคนที่ให้บริการ เช่นคนขับรถ หรือ ไกด์ท้องถิ่นเนื่องจากเขาต้องคอยให้บริการและอำนวยความสะดวก โดยจะให้วันละ 10 เหรียญฮ่องกง
 • 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในฮ่องกง 
 1. Ngong Ping 360
 2. Hong Kong Disneyland
 3. Peak Tram
 4. Ocean Park  
 5. Big Bus Tours
 6. Sky 100
 7. Avenue of STAR & The Symphony of Lights
 8. The Hongkong observation Wheel
 9. เรือข้ามฟาก Star Ferry / Aqua Luna
 10. รถราง 2 ชั้น (Hong Kong Tram)